Espresso Based Coffee Drinks
        หากจะเข้าร้านกาแฟทั้งทีคงต้องมีความรู้กาแฟบ้างจะได้เลือกกาแฟที่ถูกคอเรา หรือคิดจะเป็นร้านกาแฟก็ต้องรู้ว่ากาแฟแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างไร ไม่งั้นคงอายลูกค้า การชงกาแฟดังกล่าวเป็นวิธีการชงตามศาสตรีการชงกาแฟที่ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกปากคนไทยสักเท่าไรดังนั้นควรทำการปรับปรุงการชงอีกเล็กน้อยเพื่อความเหมาะสม
        ก่อนอื่นการชงกาแฟให้ได้รสชาดที่ดีที่สุดก็ต้องเลือกกาแฟที่ดีที่สุดก่อน แน่นอนควรซื้อกาแฟโดยตรงจากคนคั่ว สั่งกาแฟจากทางเอ็นแอลรับประกันว่าใหม่สดเสมอหากไม่ดีเราเปลี่ยนใหม่ให้ทันที คุณจะชอบกาแฟโดยทันทีเพราะกาแฟจากโรงงานช่างแตกต่างจากห้างสรรพสินค้า ส่วนถ้วยกาแฟที่ใช้นั้นสำคัญมากเพราะว่ามันจะเป็นตัวกำหนดว่ากาแฟที่ได้หน้าตาจะสวยงามและมีปริมาณที่สมส่วนกับถ้วย แต่ร้านกาแฟส่วนใหญ่มักยังใช้ถ้วยกาแฟอยู่ไม่กี่ขนาดและนี่คือกาแฟที่เราควรทราบก่อนเข้าสั่งกาแฟมาดื่มสักถ้วยหนึ่ง


เอสเพรสโซ่ (ของแท้) 1 shot
ชื่อนี้เคยได้ยินแน่นอนแต่น้อยคนนักชอบดื่มในอเมริกาหรือยุโรปไม่นิยมดื่มเลย และจริงๆแล้วอิตาลีดื่มเป็นประจำอยู่ประเทศเดียว  
ลักษณะกาแฟ
เอสเพรสโซ่จะเสริฟในถ้วยกาแฟขนาด 2-3 ออนซ์ โดยถ้วยกาแฟต้องถูกอุ่นก่อนใช้งานเพราะกาแฟเอสเพรสโซ่จะเย็นเร็วมาก ข้อสังเกตุน้ำกาแฟจะอยู่ 1 ออนซ์โดยกาแฟต้องมีฟองทองอยู่ด้านบน

ถ้าฟองไม่เต็มถ้วยเกิดจากหลายสาเหตุ
- ไม่ได้อุ่นถ้วยกาแฟ
- เครื่องชงกาแฟยังต้มน้ำร้อนไม่พอ
- กาแฟเก่า
- บดกาแฟหยาบเกินไป
- ใส่กาแฟที่ด้ามชงน้อยเกินไป

ถ้าฟองเต็มถ้วยแต่มีสีน้ำตาลเข้ม(ออกดำนิดๆ)
- กาแฟบดละเอียดไป
- ใส่กาแฟที่ด้ามมากเกินไป
 

ข้อแนะนำ
เอสเพรสโซ่เบรนด์ ก็ไม่ใช้กาแฟที่เหมาะสำหรับชงกาแฟเอสเพรสโซ่เสมอไป  กาแฟเอสเพรสโซ่เป็นกาแฟที่คั่วเข้มมาก(Over-roast)ดั้งนั้นกาแฟที่ได้จะออกขมอย่างเดียว อาจลองนำกาแฟที่คั่วไม่เข้มมากเพื่อรสชาดที่ดีขึ้นของกาแฟเอสเพรสโซ่
 

 

 


เอสเพรสโซ่ชนิดต่างๆ
ริสเต็ตโต้ Ristretto (Short shot)
 คือเอสเพรสโซ่เข้มข้น โดยหยุดน้ำกาแฟที่ 3/4 ออนซ์ซึ่งแน่นอนว่าน้ำกาแฟที่ออกมาเป็นน้ำกาแฟคุณภาพดีที่พึ่งถูกอัดผ่านออกมารสชาดขมจะน้อยลง ซึ่งทางยุโรปจะดื่มเป็นส่วนใหญ่
เดอะ สิงค์เกอล์ the single
คือเอสเพรสโซ่ขนาดมาตรฐาร 1 ออนซ์
เดอะ ลันโก the lungo
คือกาแฟเอสเพรสโซ่ขนาด 1.5 ออนซ์
เดอะ ดับเบิล the double
 การชงกาแฟเอสเพรสโซ่ขนาด 2 ออนซ์ โดยกาแฟสองเท่าจากเดิมและตะแกรงขนาด 2 ช็อตมาคิอาโต้  Macchiato
คือการนำกาแฟเอสเพรสโซ่มาใส่ฟองนมด้านบนเล็กน้อยสักหนึ่งข้อนฟอง จริงแล้วการทำเช่นนี้ขาวอิตาลีทำเพื่อป้องกันไม่ให้กาแฟเอสเพรสโซ่เย็นเร็วเกินไปจึงปิดฟองไว้ด้านบน

เอสเพรสโซ่คอนปันน่า Espresso Con Panna
คอนปันน่า แปลว่า ครีม โดยเหมือนกับ มาคิอาโต้แต่จากปิดด้วยฟองเป็นปิดด้วยวิปปิ้งครีมแทน
 
อเมริกาโน่ americano
เป็นกาแฟที่เหมาะสำหรับบ้านเราที่สุด ไม่เข้มหรืออ่อนไป สามารถเต็มทั้งครีมเทีบมหรือนม เพื่อให้ถูกคอคนดื่มโดยขั้นแรกต้องทำการชงกาแฟเอสเพรสโซ่ออกมาก่อน  1 ออนซ์ใส่ในถ้วยกาแฟขนาด 4-8 ออนซ์ หลังจากนั้นจึงเต็มน้ำร้อนลงไป
บ้านเราอาจะใส่น้ำร้อนแค่ 3-4 ออนซ์ แต่อเมริกาโน่แท้จริงต้องใส่น้ำร้อน 6-7 ออนซ์ รสขาดจะอ่อนๆดื่มง่ายคาปูชิโน่
เป็นกาแฟที่มีขั้นตอนเพิ่มมากขี้นโดยหลักการสตรีมฟองนมควรอ่านเทคนิคเพิ่มเติม  

        เราใช้ถ้วยกาแฟปากกว้างขนาด 4-6 ออนซ์ โดยหลักการทั่วไปนั้น คาปูชิโน่คือการชงโดยการเทนมที่สตรีมฟองไว้บนกาแฟเอสเพรสโซ่โดยถ้วยขนาด 4-6 ออนซ์โดยไม่ใช้ช้อนกั้น แต่คุณจะต้องสตรีมนมให้ได้ฟองในระดับมาตราฐานไม่น้อยเกินไป
การกะปริมาณนมที่ใช้นั้นจะต้องมากกว่าปริมาณที่ใช้จริง อีกประมาณ 1 เท่าตัวเช่น ถ้วยกาแฟขนาด 6 ออนซ์ มีกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ออนซ์  จะต้องใช้นม อีก 5 ออนซ์ดังนั้นก่อนสตรีมต้องใช้นม  8-10 ออนซ์
 
ปัญหาที่พบส่วนใหญ่
- ใช้ปริมาณนมที่น้อยเกินไป
- สตรีมฟองนมร้อนไม่พอหรือร้อนจนเกินมาตรฐาน
กาแฟลาเต้
  
เป็นกาแฟที่แนะนำให้ดื่มสำหรับคนไทยที่ชอบกาแฟใส่นมมาตั้งแต่โบราณ การชงก็ง่าย เริ่มด้วยเอสเพรสโซ่ The single สำหรับ ลาเต้ ขนาด 6-8 ออนซ์  แล้วเติมนมร้อนลงไปในบริมาณ 70-75 % ของถ้วยแล้วจึงปล่อยฟองนมปิดอีกเล็กน้อย
กาแฟแต่งกลิ่น Flavored Coffee Drinks
เมื่อคุณต้องการแต่งกลิ่นกาแฟ ( การเติม ไซรัป ) ควรเติมใส่ในกาแฟเอสเพรสโซ่ แล้วจึงคนไม่ควรใส่หลังเติมนมหรือฟองนมแล้ว เพื่อน้ำเชื่อมจะละลายได้ง่ายในเอสเพรสโซ่ร้อน ส่วนเครื่องดื่มเย็นนั้นใช้การเติมนมเย็นแทนการเติมนมร้อน  แล้วจึงนำน้ำเเข็งมาใส่ทีหลัง
 
มอคค่า Mocha
   กาแฟมอคค่าเป็นความหลากหลายของกาแฟลาเต้ Latte แต่จะมีการเติมน้ำเชื่อมโกโก้ ลงไปก่อนเติมนมร้อน  โดยส่วนใหญ่เเล้วมอคค่ามักเติมวิปป้งครีมด้านบน  และบางครั้งก็รอยผงโกโก้ด้านบนอีก