-A +A
 www.nlcoffee.com
  Search   
  

 
 
การเลือกเครื่องบดกาแฟ  

     หากคุณคิดจะชงกาแฟให้ออกมาดีแล้วนั้น การเลือกเครื่องบดก็จัดเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ พอๆกับการเลือกเครื่องชงกาแฟ   ผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่มักไม่ให้ความสำคัญกับเครื่องบดกาแฟมากนัก แต่สำหรับมืออาชีพแล้วนั้น เครื่องชงกาแฟ เครื่องบดกาแฟ เมล็ดกาแฟ และผู้ชงกาแฟเอง นั้นเป็น 4 สิ่งสำคัญที่เท่าเทียมกัน และเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การชงกาแฟที่ได้นั้นออกมาอย่างเป็นมาตรฐาน    หลังจากการคั่วกาแฟนั้นเมล็ดกาแฟจะคลายก๊าซออกมา และเริ่มดูดกลิ่นสิ่งแวดล้อมตลอดเวลา แม้เมล็ดกาแฟจะถูกเก็บอยู่ในถุงกาแฟที่ซีลปิดก็ตาม และยิ่งเป็นกาแฟที่ถูกบดแล้วจะยิ่งปลดปล่อยกลิ่นออกมาได้อย่างรวดเร็วโดยมีผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่ากาแฟที่บดและวางในสภาวะปกติเพียง 15 นาที จะทำให้กลิ่นกาแฟที่ได้หายไปกว่า 60 %

รูปแบบเครื่องบดกาแฟต่างๆในปัจจุบัน

เครื่องบดกาแฟที่กาแฟใส่ลงในภาชนะ  
ใช้ตักกาแฟเป็นช้อนๆ  เครื่องบดกาแฟชนิดนี้จะมีข้อเสียคือกาแฟอาจถูกบดออกมากเกินความจำเป็นเสมอ และค่อนข้างเสียเวลาในการทำงาน ดังนั้นเครื่องบดกาแฟประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับการบดกาแฟใช้ทานเองภายในครัวเรือน
- 600Nเครื่องบดกาแฟแบบบดลงถังพักแบบโดส 
เครื่องบดแบบนี้เป็นที่นิยมที่สุด เพราะสามารถบดกาแฟลงมาพักและปรับปริมาณกาแฟที่จะปัดออกมาใช้งานได้ตามต้องการ โดยบางรุ่นรองรับการตรวจนับจำนวนครั้ง
Cunill :  Luxo500
Heycafe : HC600
Rongzi : YF650
Quamar: M80 / M80MT

เครื่องบดกาแฟแบบบดลงด้ามชงทันที
เครื่องบดกาแฟแบบนี้เป็นเครื่องบดที่ใช้งานได้ง่าย โดยจะได้รสชาติกาแฟที่ดีเนื่องจากกาแฟที่นำมาชงจะได้จากกาแฟที่เพิ่งบดออกมาจากเครื่องชง อย่างไรก็ตามเครื่องบดแบบบดลงด้ามยังมีข้อเสียในเรื่องการควบคุมปริมาณกาแฟที่นำมาใช้ในการชง ซึ่งทำให้ไม่สามารถชงกาแฟให้มีระดับความเข้มสม่ำเสมอได้ เนื่องจากบดกาแฟมาชงไม่ได้ปริมาณที่เท่ากันทุกครั้ง
Ascaso : i1/i2/i2 mini/i1 mini


เครื่องบดกาแฟบดตรง และควบคุมเวลา (On Demand Digital)
เป็นเครื่องบดกาแฟที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะสามารถควบคุมปริมาณได้แม่นยำ สูญเสียต่ำ บางรุ่นรองรับการตรวจนับครั้งการชงด้วย ข้อเสียคือมีราคาสูงกว่าเครื่องบดกาแฟประเภทอื่น
JX800 ,Cunill : Luxomatic , Quamar : M80E / Q13E
ปัจจัยในการเลือกเครื่องบด
เครื่องบดต้องดี 
เพราะเครื่องบดกาแฟส่งผลโดยตรงกับรสชาติกาแฟโดยตรงเครื่องบดกาแฟต้องมีบดแบบ BURR type จานบด ไม่ควรบดกาแฟโดยใช้ใบมีดบดกาแฟ (เครื่องปั่นน้ำผลไม้) เพราะจะได้กาแฟที่มีความละเอียดไม่สม่ำเสมอ และควรศึกษาวิธีการปรับความละเอียดหยาบของกาแฟและตรวจดูความละเอียดหยาบกาแฟสม่ำเสมอ 

เครื่องบดต้องเหมาะสม เครื่องชงกาแฟขนาดไหนควรเลือกเครื่องบดให้รองรับการใช้งานให้เหมาะสมกัน รสชาตที่ออกมาจะได้คุณภาพดีต่อเนื่องตราบใดที่เครื่องทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่เครื่องบดหากบดมากจนเกินไป จะทำให้บดช้าฟันบดจะร้อน  มอเตอร์บดร้อน ส่งผลให้ผงกาแฟร้อนหรือะไหม้ ผงกาแฟที่ร้อนจะคลายกลิ่นออกมาเร็วกว่ากาแฟบดที่ไม่ร้อน ทำให้คุณภาพกาแฟเสื่อมเร็ว และควบคุณความละเอียดได้ยากขึ้น เครื่องบดขนาดเล็กหรือจานบดขนาดเล็ก จะทำให้บดการแฟไม่เสถียรเท่ากับเครื่องบดขนาดให้ ซึ่ง ส่งผลต่อรสชาติกาแฟโดยตรง  จานบดกาแฟขนาดใหญ่มักบดกาแฟออกมาเร็ว และตัวจานจะร้อนช้ากว่าเครื่องบดที่มีจานบดเล็กกว่า  จานบดที่ร้อนส่งผลให้มอเตอร์ร้อนตามไปด้วย 
เครื่องบดกาแฟทุกรุ่น ของ Cunill ราคาย่อมเยาว์และมีจานบดขนาด 60 มม. และ 65 มม.
เครื่องบดกาแฟ Quamar จานบด 63 มม. / 75 มม.
เครื่องบดกาแฟ Ascaso จานบด 33 มม. / 53 มม.
เครื่องบดกาแฟ Macap จานบด 58 มม. / 64 มม.


เครื่องบดเก็บเสียง ทำเลบางทำเลมีการควบคุมระดับเสียง ทำให้เครื่องบดบางประเภทเสียงมอเตอร์ดังไม่สามารถใช้ได้ดังนั้น ควรสอบถามพื้นที่ขายว่าจำกัดเสียงหรือไม่ก่อนเลือกเครื่องบดกาแฟ  พื้นที่จำกัดเสียง เช่น โรงพยาบาล, คลีนิค, ออฟฟิต


เครื่องบดกาแฟควรมีระบบตัดความร้อน
เครื่องบดที่มีฟิวส์จะตัดการทำงานทันที หากคุณใช้งานเกินศักยภาพ เพื่อป้องกันมอเตอร์ไหม้ และเมื่อเครื่องเย็นตัวลงก็พร้อมจะกับมาทำงานเช่นเดิม อย่างไรก็ตามเครื่องบดกาแฟขนาดกลางขึ้นไปนั้นจะมีพื้นฐานการติดตั้งระบบตัดความร้อนในตัวอยู่แล้ว
เครื่องบดกาแฟทุกรุ่น ของ Cunill ทุกรุ่น, Nuova Simonelli ทุกรุ่น, Macap ทุกรุ่น  Quamar ทุกรุ่นซ่อมบำรุง 
การซ่อมบำรุงนั้นอยู่ที่การใช้งาน 3-6เดือน หรือ 1ปี ควรจะนำมาให้ช่างตรวจสอบทำความสะอาดทั้งระบบ เครื่องจะมีอาการ บดกาแฟช้าทำให้มอเตอร์บดหมุนทำงานหนักและบดนาน กว่าจะได้ผงกาแฟ จานบดกาแฟประเภทเหล็ก ขนาดเล็กกว่า 60 มม. จะมีอายุการบดกาแฟ ต่ำกว่า 300 กก.จานบดกาแฟประเภทเหล็ก ขนาด 60 มม.จะมีอายุการบดกาแฟประมาณ 300-400 กก.จานบดกาแฟประเภทเหล็ก ขนาด 65 มม. จะมีอายุการบดกาแฟประมาณ 400-600 กก. เครื่องบดกาแฟคูนิวทุกรุ่น ให้การยอมรับว่ารองรับการบดกาแฟ ถึง 500 กก. 

วัสดุจานบดเรียงตามลำดับความทนทาน
เซรามิค(Ceramic) > เหล็ก(Iron) > เหล็กผสม(Iron Cast) > ไททาเนี่ยม(Titanium) > ทังสแตนคาบาย(Tunsten Carbide)
อย่าไรก็ตามจานบดกาแฟอย่างไททาเนี่ยมจะมีอายุรองรับงานบดถึง 2 เท่าของจานบดประเภทเหล็กผสม แต่ก็มีราคาสุงมากเช่นกัน
อย่างไรก็ตามหลังจากเลือกใช้งานเครื่องบดกาแฟที่เราต้องการแล้ว เราควรศึกษาวิธีการใช้งานรวมถึงทั้งศึกษาวิธีการทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟ เพื่อดึงเอาประสิทธิภาพการบดกาแฟที่ได้ให้ดีที่สุด และคงคุณภาพดีอย่างตลอดไป


ประเภทจานบดกาแฟ

เครื่องบดแบบ Conical Burr          

เป็นเครื่องบดที่มีฟันบดสองชิ้นลักษณะทรงกรวยคว่ำและแกนกลวง โดยสองชิ้นสวมเข้าหากันได้พอดี บาริสต้าสามารถปรับความหยาบ-ละเอียดของการบดได้โดยการปรับระยะห่างของฟันบดทั้งสองชิ้น เครื่องบดประเภทนี้จะมีความเร็วรอบต่ำจึงช่วยลดความร้อนสะสมที่ฟันบดและช่วยทำให้ฟันบดมีความทนทานมากขึ้นเครื่องบดกาแฟ
จานบดกาแฟแบบโคนิคอล ในเครื่องบดกาแฟขนาดใหญ่นั้นเป็นที่นิยมใน
บาริสต้าขั้นสูงเลยทีเดียว

 
เครื่องบดแบบ Flat Burr               

เป็นเครื่องบดที่มีฟันบดสองชิ้น คล้ายกับแผ่น CD สองแผ่น เป็นรูกลวง และประกบกันโดยเมื่อเมล็ดกาแฟผ่านระหว่างฟันบดสองชิ้นนี้ก็จะถูกบดออกมา บาริสต้าสามารถปรับความหยาบ-ละเอียดของการบดได้โดยการปรับระยะห่างของฟันบดทั้งสองชิ้น เครื่องบดประเภทนี้จะมีความเร็วรอบสูงแต่จะมีการระบายความร้อนจากฟันบดได้ดี
เครื่องบดกาแฟทุกรุ่น Cunill,Nuova Simonelli Macap M5


- การเช่าเครื่องชงกาแฟ
- FAQ คำถามเกี่ยวกับการเช่าเครื่องชงกาแฟ
- ต้องการสอบถามข้อมูลการเช่าเครื่องชงกาแฟ
| | | |  
  Web hosting | website builder |เว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic ©Copyright 2002-2018 All rights reserved.
NL COFFEE TRADING CO., LTD.
319 Tiwanon Rd. Talat Kwan Mueng Nonthaburi 11000
Tel : 02-580-9371-4 Fax: 02-580-9399
Email : info@nlcoffee.com